fbpx
Search
Close this search box.

World Digital Currency Forum Opens in Hong Kong

        เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา World Digital Currency Forum และ Hong Kong Digital Currency Academy (HKDCA) ได้มีพิธีเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ณ เกาลูน ฮ่องกง ในหัวข้อ “ยุคใหม่ เทคโนโลยีใหม่ วิสัยทัศน์ใหม่” เวทีการอภิปรายได้ร่วมหารือวิธีการขจัดหมอกควันทางเศรษฐกิจและร่วมหาแนวทางฟื้นฟูพลังทางเศรษฐกิจภายใต้ผลกระทบของวิกฤต COVID-19 ให้เป็นปกติโดยเร็วที่สุด

          วาระการประชุมครั้งนี้ได้มีผู้นำด้านสาขาต่างๆ มารวมตัวกัน อาทิ เช่น ภาคการเมืองและธุรกิจ วิชาการ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกว่า 50 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก โดยผู้เข้าร่วมได้แสดงความคิดเห็น นำความรู้และแรงบันดาลใจใหม่ๆ มาสู่การประชุม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ฮ่องกงประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 800 คน ณ โรงแรมเคอร์รี่ เมืองฮุงฮอม (Hung Hom)

          นักวิชาการด้านการวิจัยจากทุกสาขาอาชีพ รวมทั้งภาคการเงินและภาควิชาการได้เข้าร่วมในการประชุมอภิปรายนี้   ทุกฝ่ายมีความกระตือรือร้นที่จะรักษาสถานะเสถียรภาพทางการเงินของฮ่องกงและหวังว่าฮ่องกงจะตามทันการปรับปรุงและพัฒนาบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลในสภาพแวดล้อมอุตสาหกรรมโดยรวมได้โดยเร็ว   นอกจากนี้ เวทีการอภิปลายวาระนี้มุ่งหวังที่จะสร้างศูนย์กลางการสื่อสารระหว่างฮ่องกงกับทั่วโลกผ่าน Hong Kong Digital Currency Academy (HKDCA) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่างๆ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายแขนงสามารถส่งเสริมการพัฒนาของฮ่องกงจากความล้าหลังสู่การตามทันกระแสสังคมโลก

World Digital Currency Forum Opens in Hong Kong​

          Maria Eugenia Amaya ประธานบริหาร World Digital Currency Forum (WDCF) ผู้จัดการประชุมกล่าวว่า WDCF เป็นเวทีสำหรับผู้นำรัฐบาล ธุรกิจ และการเงินทั่วโลก เพื่อแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความท้าทายระดับโลก จากมุมมองระหว่างประเทศ โดยให้บทบาทแก่ผู้กำหนดนโยบายเพื่อคิดค้นแนวทางที่เป็นนวัตกรรมและเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต การจัดเวทีการอภิปรายในครั้งนี้มีความสำคัญต่อความพยายามของเราในการหลุดพ้นจากหมอกควันทางเศรษฐกิจของ COVID-19

           WDCF ถูกจัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2019 ได้รับมอบหมายให้เป็นเวทีเปิดการเจรจาระหว่างประเทศเกี่ยวกับการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา WDCF ได้ทำงานเพื่อให้เครือข่ายทั่วโลกสามารถโต้ตอบ แบ่งปันข้อมูล สร้างพันธมิตร และค้นหาโซลูชันผ่านการใช้เทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้ WDCF ได้ผนึกกำลังกับ HKDCA เพื่อให้เกิดแรงขับเคลื่อนที่ทรงพลังอย่างต่อเนื่อง

World Digital Currency Forum Opens in Hong Kong​

        ดร.เจสัน ชาน MH, JP ประธาน HKDCA และในฐานะผู้ร่วมจัดงานการประชุมดังกล่าวได้จัดพิธีเปิดงาน Hong Kong Digital Currency Academy (HKDCA) และได้กล่าวในที่ประชุมว่า HKDCA มีหน้าที่ในการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล รวบรวมความแข็งแกร่งของทุกฝ่ายเพื่อก้าวขึ้นสู่ความท้าทายในเวทีโลก

         HKCDA ก่อตั้งขึ้นในปี 2564 ด้วยการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจาก ACU Group และการร่วมมือกันของ WDCFM และทีม HKDCA ในปีนี้ ทำให้ HKDCA เกิดแรงขับเคลื่อนใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์หลักสามประการ ดังนี้

  • ประการแรก เพื่อส่งเสริมด้านเทคโนโลยีบล็อคเชน ด้านกฎหมายและด้านบรรทัดฐานทางธุรกิจเพื่อกำหนดมาตรฐานให้เป็นหนึ่งเดียว
  • ประการที่ 2  เพื่อเชิญผู้เชี่ยวชาญจากทุกสาขาอาชีพเข้าร่วมเพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางด้าน ในเชิงพาณิชย์ของอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล
  •  ประการที่ 3 เพื่อปลูกฝังเยาวชนให้มีมีความริเริ่มสร้างสรรค์และมีความรู้ความสามารถในด้านอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยการจัดการบรรยายและการประชุมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้

             โดยการจัดตั้งคณะกรรมการต่างๆ ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีทางการเงิน การวิจัยแอปพลิเคชัน เทคโนโลยีในมาตรฐานระดับสากล การฝึกอบรมผู้มีความสามารถ กฎหมายและการเงิน และการตลาด HKDCA จะศึกษาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล และในขณะเดียวกันก็จะหล่อเลี้ยงคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ ในอุตสาหกรรมเพื่อให้เศรษฐกิจดิจิทัลสามารถพัฒนาอย่างยั่งยืนและสร้างอนาคตดิจิทัลที่ดีขึ้นร่วมกันโดยผนวกภูมิปัญญาของแต่ละคนเข้าด้วยกัน

            วาระการประชุมครั้งนี้ยังเชิญ Pierre Olivier Bakalag จากแคเมอรูน ตะวันตกและแอฟริกากลางให้กล่าวสุนทรพจน์ โดย Olivier ได้แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวของเขาในการชำระเงินรายวันและการโอนเงินข้ามพรมแดนผ่านสกุลเงินดิจิทัลและบล็อคเชนในช่วงสองปีที่เขาอาศัยอยู่ในฮ่องกง และได้แสดงออกความตั้งใจของเขาที่จะส่งเสริมการพัฒนาบล็อคเชนและสกุลเงินดิจิทัลในประเทศยากจนเช่น แอฟริกา ผ่านบทบาทของเขาในฐานะอดีตนักฟุตบอลอาชีพและตอนนี้ในฐานะเป็นผู้ก่อตั้ง Loyal Shield Inc Limited  ในสุนทรพจน์ของเขา ได้กล่าวว่า “ฮ่องกง…ห่างจากแคเมอรูนประมาณ 10,890 กิโลเมตร ผมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกที่เกิดจากบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัล และผมต้องการใช้เครือข่ายและองค์ความรู้ของผมเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีทางการเงินขั้นสูงนี้ ผมหวังว่า จากการติดต่อกับตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ ที่ผมได้ขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอย่างนอบน้อมและเรียนรู้เพิ่มเติม จะทำให้สามารถสร้างบล็อคเชนและสกุลเงินดิจิทัลได้สำเร็จในแอฟริกา บางทีอาจจะเริ่มจากประเทศบ้านเกิดของผมที่แคเมอรูน เพื่อให้ผู้คนจำนวนมากสามารถเพลิดเพลินกับผลประโยชน์จากเทคโนโลยีทางการเงินขั้นสูงที่สร้างขึ้นโดยเร็วที่สุด “

World Digital Currency Forum Opens in Hong Kong​

          David Schreiber ผู้นำในอุตสาหกรรมบล็อคเชนและ ในฐานะผู้จัดงานร่วมของวาระการประชุมครั้งนี้ ได้นำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับความก้าวหน้าที่เกิดจากเทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อสร้างระบบนิเวศ Asia Ecology Token (AET) 

          ACU Group กำลังใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับระบบนิเวศที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ซึ่งรวมถึงการชำระเงิน การแลกเปลี่ยน ธนาคารดิจิทัล และการบ่มเพาะโครงการบล็อคเชนที่ดี

           AET และ ACU ได้จับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เพื่อสร้างระบบนิเวศของระบบการเงินดิจิทัลระดับโลก AET ดำเนินธุรกิจหลัก 5 ธุรกิจเพื่อสร้างระบบนิเวศดังนี้  AET membership reward program

            ธุรกิจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ธนาคารสกุลเงินดิจิทัล การลงทุนบล็อกเชน และสุดท้ายการร่วมปลูกฝังและให้การศึกษาและคำปรึกษาด้านบล็อกเชนทั่วโลก

            นอกจากนี้ AET ยังได้เปิดตัวโครงการพัฒนาการดูแลชุมชนแบบพิเศษ โดยมีเป้าหมายเพื่อเข้าถึงประเทศกำลังพัฒนาเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตด้วยเทคโนโลยี ประเทศหรือภูมิภาคที่เลือกเข้าร่วมโปรแกรมสามารถรับรู้การแลกเปลี่ยนสกุลเงินของประเทศกับ AET เพื่อหมุนเวียนข้อมูลทั่วโลกได้โดยตรง

ด้วยความช่วยเหลือของเครือข่าย AET นั้นจะสามารถสร้างระบบสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตนเองได้โดยตรง ในขณะเดียวกัน ACU Group จะให้การสนับสนุนด้านเทคนิคและบริการสำหรับประเทศในด้านบล็อคเชน สกุลเงินดิจิทัลและสาขาอื่นๆ

              ในระหว่างการอภิปราย วิทยากร ได้แก่ Mr. Larry Chiang, Mr. Roy Lam, Dr. Cheney Tsoi และ Louis Loh ได้กล่าวปาฐกถาอย่างเป็นเลิศในหัวข้อประเด็นร้อน เช่นหัวข้อ Digital Transformation, ESG, digital Economy และ Meta-universe ซึ่งมีส่วนสนับสนุนในด้านมุมมองใหม่ในการประชุมครั้งนี้ และได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้เข้าร่วมประชุม

         นอกจากนี้ Dr. Jason Chan, MH, JP, Dr. Cheney Tsoi, Mr. Alex Yuen, HKBA president Mr. Tony Tong, Dr. Lo Wai Shun, Mr. Sam Lee, Mr. Victor Lee, Mr. Derek Leung และ Mr. Philip Wong ยังได้เข้าร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เป็นเอกลักษณ์และแสดงความคิดเห็นที่ยอดเยี่ยมในหัวข้อ “Digital Economy Development and Opportunities in Hong Kong” และ “The Future Development of Web3 Fintech Meta-Universe”

            ในอนาคตอันใกล้ ด้วยการสนับสนุนจาก World Digital Currency Forum (WDCF) และสถาบัน Hong Kong Digital Currency Academy (HKDCA) จะยังคงมีบทบาทที่ดีในฐานะตัวกลางในการเชื่อม เพื่อสร้างศูนย์กลางสำหรับผู้ปฏิบัติงานด้านสกุลเงินดิจิทัลและยังมีประโยชน์เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เรียนรู้และสื่อสารซึ่งกันและกัน นำโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ มาสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมการเงินในฮ่องกง  ในขณะเดียวกัน การจัดสัมมนาเป็นครั้งคราว HKDCA จะสร้างการเชื่อมต่อภายในและภายนอกอุตสาหกรรม เสริมสร้างความสามัคคีของอุตสาหกรรม ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องและยังนำความหวังใหม่มาสู่ผู้คนที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆสามารถติดตาม ACU PAY Thailand ผ่านช่องทางการติดตามอื่นๆ ได้ที่