fbpx
Search
Close this search box.

‘Coffee Badging’ ไปออฟฟิศ จิบกาแฟ แล้วกลับบ้าน

หลังจากโควิด-19 หลายบริษัทที่เคยให้ทำงานแบบอยู่ที่บ้าน WFH ก็ต่างปรับมาเป็นการทำงานในรูปแบบปกติ อย่างการเข้าออฟฟิศทุกวัน หรือบางบริษัทก็เปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปเลย ปรับเป็นแบบผสมระหว่างเข้าออฟฟิศบ้างบางครั้งคราวอย่าง Hybrid Work 

ในยุคสมัยที่ออฟฟิศ ไม่ใช่แค่ที่ทำงานอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นสถานที่ให้พบปะผู้คน มาแวะดื่มกาแฟ กินข้าวกลางวันกับทีม แล้วกลับบ้านไปทำงานต่อ มาทำความรู้จักเทรนด์ใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา มีชื่อเรียกว่า ‘Coffee badging’ 

Yannique Ivey พนักงานวัย 27 ปี ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีในเมืองแอตแลนตา

ได้เล่าชีวิตการทำงานแบบ Hybrid Working ให้กับสำนักข่าว CNBC ว่า เธอเข้าออฟฟิศเดือนละแค่ 2-3 ครั้ง โดยจะใช้เวลาอยู่ที่นั่นราว 11.00 น. เพื่อออกไปหาข้าวกลางวันกินกับเพื่อน พูดคุยอัปเดต และดื่มกาแฟกันนิดหน่อย ก่อนจะกลับบ้านเวลาประมาณ 15.00 น. เพื่อเลี่ยงรถติดในช่วงเลิกงาน และกลับมาทำงานที่บ้านต่อ

นอกจาก Ivey แล้ว ยังมีพนักงานอีกหลายคนที่ทำ Coffee Badging เหมือนกันกับเธอ จากข้อมูลสำรวจของ Owl Labs จากกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกัน 2,000 คน พบว่า 58% ของพนักงานที่ออฟฟิศมีระบบทำงานแบบ Hybrid Working พวกเขามักมาออฟฟิศเพื่อดื่มกาแฟยามเช้า แล้วกลับไปทำงานที่เหลือในช่วงบ่าย และอีกส่วนที่ยังไม่เคยลอง 8% ก็มองว่า ไอเดียดังกล่าวน่าสนใจนำไปลองใช้

Frank Weishaupt ซีอีโอของ Owl Labs มองว่าเทรนด์ Coffee Badging ไม่ได้หมายความว่า พนักงานจะแอบหนีออกจากงานเพื่อไปพักผ่อนในยามบ่าย แต่นั่นหมายถึง พวกเขาเห็นคุณค่าของการมาเจอเพื่อนร่วมทีมที่ออฟฟิศเป็นครั้งคราว ซึ่งในปัจจุบันความคาดหวังได้เปลี่ยนไปแล้วจาก ‘คุณทำงานที่ไหน’ กลายเป็น ‘คุณทำงานเมื่อไร’ แทน แล้วความยืดหยุ่นนี้แหละ ที่เป็นสิ่งที่พนักงานให้คุณค่ากับมันมาก

ผลการสำรวจชี้ว่า กลุ่มคนที่จะเข้า-ออกออฟฟิศเร็วที่สุดคือชาว Millennials ตามด้วย Gen X, Gen Z และสุดท้ายก็คือกลุ่ม Baby Boomers สิ่งที่น่าสนใจคือ 62% ของกลุ่มตัวอย่างยอมที่จะถูกลดเงินเดือน 10% หรือมากกว่านั้น ถ้าพวกเขาสามารถทำงานแบบ Hybrid ที่มีความยืดหยุ่นกว่าได้ และ 4% ขอเลือกลาออกหากต้องเข้าไปทำงานออฟฟิศทุกวัน 

โดย Frank Weishaupt กล่าวว่า ในช่วงโควิดที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พนักงานสามารถทำงานกันได้ แม้จะไม่อยู่ในออฟฟิศ และพวกเขาไม่ได้ถูกจ้างมาเพื่อให้มีคนมาจับจ้องในการทำงาน 

Coffee badging จึงกลายเป็นเหมือนตัวสร้างสมดุลระหว่างการทำงานและการพบปะสังคมมากขึ้น เพื่อลดช่องว่างระหว่างการสื่อสารและกระชับความสัมพันธ์กับคนในทีม ในขณะที่การทำงานก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการทำงานที่ไหนก็ได้แบบ flexible ลดค่าใช้จ่าย ค่าเดินทาง ในแต่ละวันได้ด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆ สามารถติดตาม ACU PAY Thailand ผ่านช่องทางการติดตามอื่นๆ ได้ที่