fbpx
Search
Close this search box.

Latte Factor เทคนิคเปลี่ยนรายจ่ายหยุมหยิมให้เป็นเงินก้อนใหญ่

Latte Factor

ลาเต้แฟคเตอร์ ( Latte Factor ) เป็นคำทับศัพท์มาจากต้นแบบต่างชาติที่กำหนดคำนี้ไว้ ซึ่งหมายถึง “เงินที่เราจ่ายออกไปกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป” ถ้าใครมีสิ่งที่เรียกว่า Latte Factor หลายตัว ก็จะยิ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เงินคุณหดหายไปมากขึ้นเท่านั้น สิ่งเหล่านี้เกิดในชีวิตประจำวันของเราทั้งนั้น ผมจะขอรวบรวมตัวอย่างจากตัวผมเองและที่ฟังจากคนรอบข้าง ว่าที่ผ่านมานั้น Latte Factor ที่ต้องระวัง เพื่อไม่ให้จ่ายเงินกับมันมากเกินไป มีอะไรบ้าง ขอใช้คำว่า “มากเกินไป” เพราะ จุดที่เกินไปของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันนะครับ นั่นหมายถึงว่า บางคนอาจจะมีการจัดการแบ่งเงินเพื่อสิ่งนั้นอยู่แล้ว ก็ขอให้ระมัดระวังการใช้เกินงบแทนได้ และ ใครที่ยังไม่ได้ลองตั้งงบให้กับตัวเอง ก็ลองอ่านและเริ่มทำตามสักหนึ่งข้อสองข้อดูก่อน หรือ ใครจะไปปรับใช้อย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเองนั้นก็จะดีมากๆเลย

Latte Factor มีอะไรบ้าง

 • ค่ากาแฟ เครื่องดื่ม ขนมจุกจิก
 • ค่าทานข้าวนอกบ้าน
 • ค่าสื่อบันเทิง
 • ค่าโทรศัพท์มือถือ
 • ค่าลอตเตอรี่
 • ซื้อของแลกชิงรางวัล
 • ค่าช็อปออนไลน์

วิธีเอาชนะ Latte Factor

 1. จดบันทึกรายรับรายจ่าย เคยไหมเงินหายไปไหนหมด หลายคนน่าจะเคยตั้งคำถามกับตัวเอง เพราะแค่เงินเดือนออกไม่กี่วัน เงินในบัญชีก็หายไปหมดแล้ว ซึ่งการวางแผนการเงินอย่างทำรายรับ-รายจ่าย จะทำให้เรารู้ว่าในแต่ละเดือน เราเสียค่าใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุด เพื่อจะได้รู้ว่า เงินส่วนไหนเป็น ‘ค่าใช้จ่ายหยุมหยิม’ ที่ต้องจัดการให้เรียบร้อย
 2. อย่ารีบหักดิบ ค่าใช้จ่ายหยุมหยิมบางอย่าง เราอาจไม่ต้องตัดมันออกไปจากชีวิตแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่อย่างนั้นชีวิตคงจะหดหู่เกินไป ลองค่อยปรับเปลี่ยนลดเรทราคานั้นลง อย่างเช่น ค่ากาแฟ จากที่เคยกินแต่แบรนด์ดัง อาจลองสั่งกาแฟที่ราคาย่อมเยา คุณภาพไม่แพ้กัน อย่างน้อยก็สามารถประหยัดหลายสิบบาทใน 1 วัน
 3. ตั้งคำถามกับตัวเองก่อนใช้จ่าย เวลาเห็นของเล็ก ๆ น้อย ๆ ราคาไม่กี่บาท ซื้อไปไว้ก่อน ใช้ไม่ใช้ค่อยว่ากันอีกที สิ่งนี้อาจดูเหมือนเล็กน้อย แต่ก็รวมเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ได้ ลองตั้งคำถามกับตัวเองว่าสิ่งนี้สำคัญอย่างไร ถ้าลดค่าใช้จ่ายนี้ได้ ทำไมไม่ลองทำดู
 4. นำเงินที่เหลือไปลงทุน เมื่อเราชนะใจตัวเองด้วยการงดใช้จ่ายตามใจตัวเองได้ เงินเก็บเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้แหละ สามารถนำมาเพิ่มมูลค่า สร้างผลตอบแทนในอนาคตได้ อย่างเช่น การซื้อกองทุนระยะยาว ให้เกิดดอกเบี้ยงอกเงย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆ สามารถติดตาม ACU PAY Thailand ผ่านช่องทางการติดตามอื่นๆ ได้ที่