fbpx
Search
Close this search box.

รู้ทันกลลวง ‘Pump and Dump’ ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องระวัง

กลโกงนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แม้แต่ในการลงทุน ก็มีกับกลโกงหนึ่งที่คนนิยมใช้กันมาก ในการใช้ประโยชน์ของสื่อโซเชียลในการช่วยกระจายข่าว วิธีนั้นเราเรียกว่า “Pump And Dump” หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือการ “ปั่นราคา” ของหุ้นนั้น ๆ ซึ่งกลลวงนี้จะมีวิธีการเป็นแบบไหน เดี๋ยว ACU PAY จะอธิบายให้ฟังกัน

เนื้อหา

Pump And Dump คืออะไร?

“Pump And Dump” แปลตรงตัวก็คือ “การดันและทุบ” เป็นกลโกงอย่างหนึ่ง โดยการปั่นราคาของหุ้น รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ เช่น เหรียญ หรือโทเคน ที่มีมูลค่าทรัพย์น้อย หรือไม่มีค่าอะไรให้มีมูลค่าที่สูงเกินจริง

ซึ่งผู้เล่นในตลาดที่มีเงินทุนจำนวนมาก (เรียกว่า วาฬ Whale) ก็จะปั่นราคาของโครงการเหล่านั้น และดึงดูดผู้ลงทุนให้เข้ามาลงทุน ด้วยการโฆษณาชักจูงลงบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงใช้บริการผู้มีที่มีอิทธิพลทางการเงินเช่น Youtuber หรือผู้ใช้ Twitter (X) ที่มีชื่อเสียงในการโฆษณา มาช่วยดึงดูดให้คนหันมาลงทุน

เมื่อผู้คนหลงเชื่อคิดว่า สินทรัพย์นี้กำลังเป็นที่นิยมและจะทำเงินได้ดี จึงพากันเข้าไปซื้อสินทรัพย์นั้น จนราคาสินทรัพย์นั้นพีคทะลุขึ้นไป เมื่อถึงเป้าหมายที่ต้องการแล้ว ทีมที่เป็นผู้ปั่นราคา หรือ วาฬเหล่านั้นก็จะเทขายทำกำไรสูงสุด

จากนั้นราคาหุ้นก็จะดิ่งลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผู้ลงทุน ติดดอย ไม่สามารถเอาทุนคืนได้ ซึ่งแน่นอนว่าใครที่ลงทุนตามไปก็จะบาดเจ็บไม่ใช่น้อย

ตัวอย่างเหตุการณ์ Pump And Dump

เหรียญ Alcoin สัญชาติไทย อย่าง เหรียญ KUB และเหรียญ JFIN ในปี 2564 ก็เคยอยู่ในกระบวนการ Pump and Dump เช่นกัน ทำให้นักลงทุนรายย่อยหลายคนฝันสลายจากการเป็นเศรษฐีในชั่วข้ามคืน แม้แต่เหรียญที่ติดอันดับ 10 ของโลกอย่าง LUNA ก็เคยเกิดเหตุการณ์นี้เช่นกัน ในปี 2565

วิธีสังเกตและป้องกัน กลลวง ‘Pump and Dump’

1. หลีกเลี่ยงการลงทุนที่มีการทำโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง

หลีกเลี่ยงการลงทุน หรือโปรเจกต์ Rug Pull ที่มีการโฆษณาโดยคนดังหรือมีชื่อเสียงในวงการ ถึงการลงทุนในทรัพย์สินนั้น ๆ เพราะนี่อาจเป็นการปั่นราคาเข้าข่ายผิดกฎหมายได้อีกด้วย

2. ตรวจสอบความผันผวนของราคาที่น่าสงสัย

ก่อนลงทุนอะไรก็ตาม ให้ลองตรวจสอบความผันผวนของราคา โดยเฉพาะการผันผวนของราคาอย่างกะทันหัน ทั้งปริมาณซื้อขายของหุ้นหรือโทเคนต่าง ๆ  อาจเป็นสัญญาณว่ามีการปั่นตลาด หรือ Pump And Dump เกิดขึ้น จนราคาพุ่งขึ้นอย่างกะทันหัน 

รวมถึงควรตรวจสอบข้อมูลของทรัพย์สินนั้น ๆ ให้ละเอียด และควรเลือกลงทุนหุ้นหรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับความไว้วางใจมานาน มากกว่าเลือกลงทุนในสิ่งใหม่ที่ไม่มีที่มาที่ไปแน่ชัด หรือมีเจ้าของที่ไม่เปิดเผยตัวตนเพราะสามารถทำการหลอกลวงได้ง่าย

3. สังเกตสภาพคล่อง

อีกหนึ่งวิธีสังเกตการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล สภาพคล่อง เป็นสิ่งที่สำคัญในการบ่งบอกอนาคตของเหรียญโทเคนนั้นได้ โดยควรหลีกเลี่ยงคริปโตที่มีสภาพคล่องต่ำ เพราะพวกปั่นราคาสามารถใช้กลโกงได้ง่าย เพียงแค่เพิ่มเงินใน Pool ไม่กี่พันดอลลาร์ก็เพิ่มมูลค่าหรือปั่นราคาเหรียญได้

4. สังเกตสัดส่วนการลงทุนของเหล่าวาฬ

เป็นอีกวิธีสังเกตง่าย ๆ ในการตรวจหากลโกง Rug Pull โดยการตรวจสอบว่ากระเป๋าเงินของวาฬหรือผู้ที่ลงทุนจำนวนมากถือสินทรัพย์นั้นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ถ้ากระเป๋าเงินของวาฬเหล่านี้มีโทเคนมากถึง 20% ของโทเค็นที่มีอยู่ทั้งหมด อาจเป็นไปได้ว่าจะมีการหลอกลวงเกิดขึ้นในอนาคตได้ เพราะพวกเขามีความสามารถในการตัดสินใจทิ้งโทเคนและลดมูลค่าของสินทรัพย์ได้ในไม่กี่วินาทีเท่านั้น

 ซึ่งปัจจุบันเราสามารถตรวจสอบผ่าน SuperApp หรือเครื่องมือติดตามความเคลื่อนไหวของกระเป๋าเงินเหล่าวาฬ เพื่อวิเคราะห์โทเคนได้ ยกตัวอย่างเช่นแพลตฟอร์มของทาง “Nansen” ที่มีฟีเจอร์ Token God Mode และ Wallet Profiler เป็นต้น

โดยสรุปแล้วกลยุทธ์ Pump And Dump เป็นการหลอกนักลงทุนส่วนใหญ่ให้เชื่อว่าสิ่งนั้นมีมูลค่าจริง ๆ โดยเหล่าวาฬหรือคนที่หลอกปั่นราคาจะทำการซื้อขายกันเองเพื่อดันราคาไปให้สูง ๆ และอาจปล่อยข่าวว่าบริษัท หรือสร้างเรื่องราว ชักชวนให้นักลงทุนมาซื้อทรัพย์สินนั้น นักลงทุนที่เห็นราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้นทุกวัน จึงยอมซื้อตาม เมื่อซื้อตามไปจนสูงระดับหนึ่ง ผู้ถือสินทรัพย์รายใหญ่ก็จะเข้ามาเทขาย และคนที่มีหุ้นจำนวนมาก ก็กระหน่ำเทขายอย่างรวดเร็ว จนคนที่ซื้อทีหลังก็ขาดทุนไปตาม ๆ กันนั่นเอง

ผู้เขียน

ACU PAY Thailand

ACU PAY Thailand

ให้ทุกเรื่องการเงินเป็นเรื่องง่าย เริ่มต้นวันดีๆ ไปกับเรา MAKE A GREAT DAY WITH ACU PAY

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆ สามารถติดตาม ACU PAY Thailand ผ่านช่องทางการติดตามอื่นๆ ได้ที่