fbpx
Search
Close this search box.

Passive Income หาได้ง่ายๆจากช่องทางออนไลน์

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Passive Income ผ่านหูกันมาบ้าง แต่ก็ยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริงหรือรู้แต่ยังไม่ 100 % วันนี้เรามาทำความรู้จักกับคำว่า  Passive Income และมาดูว่าเราสามารถทำประโยชน์อะไรได้บ้าง ขอบอกว่าเงินอาจจะไหลเข้ามาโดยไม่รู้ตัว 

Passive Income คืออะไร?

Passive Income คือ รายได้มาจากการที่เราลงแรงไปในตอนแรก แต่ยังคงได้รายได้นั้นกลับมาอย่างต่อเนื่องแม้งานจะเสร็จสิ้นไปแล้วก็ตาม กล่าวคือ เป็นเงินที่สามารถสร้างกระแสเงินสดหรือรายรับกลับมาอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง
ซึ่งจะตรงข้ามกับ “Active Income” ที่เป็นรายได้ที่ได้รับจากการให้บริการ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของ ค่าจ้าง เงินเดือน ค่าคอมมิชชั่น ทิป หรือกล่าวง่าย ๆ คือเป็นรายได้ที่มาจากการทำงาน การประกอบอาชีพนั่นเอง

การสร้าง Passive Income ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูง สามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา

ไอเดียสร้าง Passive Income

1. ลงทุนหุ้นหรือกองทุนปันผล

คนที่ชอบเสี่ยง เสี่ยงเยอะก็ได้เยอะ แต่ก็ต้องยอมรับผลที่จพตามมา หากพูดถึงการสร้าง Passive Income หนึ่งในวิธีที่คนมักจะพูดถึงเป็นสิ่งแรกๆ ก็คือการสร้าง Passive Income ผ่านการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนปันผล เนื่องจากเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทั้งนี้การลงทุนในหุ้นหรือกองทุนจำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลของแต่ละสินทรัพย์อย่างละเอียดก่อนเสมอ ควรเลือกลงทุนในหุ้นที่มีงบการเงินที่แข็งแกร่ง มีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ มีแนวโน้มเติบโตได้ดีในระยะยาว เพราะนอกจากจะสร้าง Passive Income จากเงินปันผลได้แล้ว ยังมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) ได้อีกด้วย

2. ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์

อีกหนึ่งวิธีสร้าง Passive Income ที่คนมักพูดถึงไม่ต่างจากการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนปันผลคือการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ หากคุณมีอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด หรือที่ดิน แทนที่จะปล่อยมันว่างทิ้งไว้เฉยๆ ไม่เกิดประโยชน์ ลองใช้มันสร้างรายได้ให้คุณโดยการปล่อยเช่าดู ซึ่งจะทำให้คุณมีรายได้แบบ Passive Income เข้ามาสม่ำเสมอในทุกเดือน

3. สร้างคอร์สเรียนออนไลน์

การสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้าง Passive Income สำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่งและอยากแบ่งปันความรู้ดีๆ ให้คนอื่น เพียงแค่คุณสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ที่มีเนื้อหาที่มีคุณภาพและตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียน ก็สามารถสร้าง Passive Income ได้ง่ายๆ โดยคุณสามารถตั้งราคาคอร์สเรียนออนไลน์ได้ตามต้องการ และเมื่อมีผู้เรียนซื้อ คุณจะได้รับรายได้เป็น Passive income จากการขายคอร์สเรียนออนไลน์ของคุณ

4. ขายภาพถ่ายออนไลน์

ใครเป็นสายถ่ายภาพ พกกล้องไปทุกที่ รักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ ก็สามารถสร้าง Passive Income จากสิ่งนี้ได้ โดยการนำภาพถ่ายของคุณมาลงขายผ่านเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Shutterstock, iStockPhoto, Freepik และ Adobe Stock เป็นต้น รูปภาพ 1 ภาพ สามารถลงขายได้เรื่อยๆ ไม่จำกัดจำนวนคนซื้อ ดังนั้นยิ่งคุณมีภาพถ่ายให้ลูกค้าเลือกเยอะ ก็ยิ่งมีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น ทั้งนี้ราคาของรูปถ่ายก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละเว็บไซต์

5. ทำ E-book / แต่งนิยาย

สำหรับใครที่ชอบเล่าเรื่องผ่านงานเขียนก็สามารถนำความชอบตรงนี้มาเขียนหนังสือขายออนไลน์ในรูปแบบของ E-book เพื่อสร้าง Passive Income ได้เช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่เปิดให้ลงขาย E-book ได้ ไม่ว่าจะเป็น Ookbee, Meb Market และ Arn Book เป็นต้น

และใครที่รักการแต่งนิยายก็สามารถสร้างรายได้แบบ Passive Income เช่นกัน ซึ่งนอกจากเว็บไซต์ที่กล่าวไปแล้ว ยังมีแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้นักเขียนนิยายเข้าไปอวดฝีมือมากมาย ไม่ว่าจะเป็น จอยลดา, ReadAwrite และธัญวลัย เป็นต้น นักเขียนจะได้รับผลตอบแทนเป็นส่วนแบ่งจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ จากการแต่งนิยาย ยิ่งมียอดคนอ่านเยอะก็จะยิ่งได้รับส่วนแบ่งมากขึ้นตามไปด้วย และหากเป็นเรื่องที่นักอ่านเลิฟสุดๆ ก็อาจจะรับคอยน์จากนักอ่านเพิ่มกันแบบจุกๆ กันเลยทีเดียว

6. Affiliate Marketing

หากคุณเป็นสายช้อปออนไลน์และชอบบอกต่อไอเทมเด็ดๆ ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ “Affiliate Marketing” ถือเป็นช่องทางสร้าง Passive Income ที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด เพราะ คุณสามารถเขียนรีวิวและแปะลิงก์ Affiliate ได้ ซึ่งหากมีคนกดซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์ของคุณ ก็จะได้รับส่วนแบ่งเป็นค่าคอมมิชชัน ทั้งนี้เปอร์เซ็นต์ค่าคอมมิชชันจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแพลตฟอร์มและสินค้าหรือบริการนั้นๆ

7. เปิดให้เช่าเสื้อผ้า

คนที่มีเสื้อผ้าเยอะๆ โดยเฉพาะสำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่รักแฟชั่นเป็นชีวิตจิตใจ ชอบตามเทรนด์ ซื้อเสื้อผ้าบ่อยๆ จนมาดูอีกทีก็ไม่มีที่เก็บแล้ว ลองเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ล้นตู้ ไม่รู้จะเก็บตรงไหน มาสร้างรายได้ให้เราโดยการเปิดร้านให้เช่าเสื้อผ้าผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ดู ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter และ Instagram ใครที่พูดเก่งหรือเป็นสายไลฟ์สดอยู่แล้วก็สามารถใช้ Tiktok ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้มาเพิ่มสีสันให้ร้านของเราได้เช่นกัน

8. ขาย NFT

ปัจจุบันกระแสสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง และถูกนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยหนึ่งในวิธีสร้าง Passive Income ผ่านสินทรัพย์ดิจิทัลคือการขาย NFT ผลงานที่ถูกนำมาขายส่วนใหญ่จะเป็นงานศิลปะในรูปแบบสกุลเงินดิจิลทัลบน Blockchain ซึ่งหากคุณลงมือสร้างผลงานแล้วสามารถจำหน่ายได้เรื่อย ๆ เช่นเดียวกับการขายภาพถ่ายผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งนี้การขาย NFT จำเป็นจะต้องมีกระเป๋าคริปโตฯ (Crypto Wallet) เพื่อใช้ในการรับเงินหากขายผลงานได้ โดยจะได้รับเงินในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัล

9. ปล่อยกู้แบบ Peer-to-Peer Lending

Peer-to-Peer Lending หรือ P2P Lending เป็นการกู้ยืมระหว่างบุคคลกับบุคคลรูปแบบใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีแพลตฟอร์มเป็นตัวกลางในการจับคู่ระหว่างผู้กู้และผู้ให้กู้ ผู้ให้กู้จะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยสูงถึงประมาณ 9-12% ไม่จำเป็นต้องมีเงินทุนจำนวนมากก็สามารถปล่อยกู้ได้

10. เป็นที่ปรึกษาการลงทุน (Financial Advisor)

หากคุณเป็นคนที่มีความสนใจในเรื่องการเงินการลงทุน หนึ่งในอาชีพเสริมที่สร้าง Passive Income ให้คุณได้คืออาชีพ “ที่ปรึกษาการลงทุน” หรือ “Financial Advisor” โดยเป็นอาชีพที่ให้บริการวางแผนทางการเงินและแนะนำการลงทุนให้กับลูกค้า จัดพอร์ตการลงทุนเพื่อให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายทางการเงินในระยะยาวผ่านผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หุ้น กองทุน ประกัน ฯลฯ

โดยที่ปรึกษาการลงทุนเป็นอาชีพที่มีความอิสระในการทำงาน สามารถกำหนดเวลาทำงานได้เอง พร้อมสร้างรายได้แบบไม่มีขีดจำกัดในรูปแบบของ Passive Income ผ่านค่าคอมมิชชันจากการลงทุนของลูกค้าที่อยู่ภายใต้การดูแลของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆ สามารถติดตาม ACU PAY Thailand ผ่านช่องทางการติดตามอื่นๆ ได้ที่