fbpx
Search
Close this search box.

เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี เสริมสิริมงคล และเติมความสุขให้กับชีวิต

        อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีที่ใครมาสังขละบุรีจะต้องแวะ คือ เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี เป็นที่เคารพนับถือสักการะอยู่เป็นประจำทั้งชาวไทยและชาวมอญ ต้องบอกก่อนว่าที่นี่มีทั้งความศักดิ์สิทธิ์ และความสวยงามมากๆ เพราะตลอดทั้งปีที่นี่จะมีหมอกในช่วงเช้าตลอดทั้ง 3 ฤดู เหมาะมากๆในการท่องเที่ยวและเต็มอิ่มกับไปสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเมืองกาญ

     เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรีเป็นเจดีย์จำลอง ที่มีขนาดเล็กกว่าเจดีย์พุทธคยาองค์จริงที่อินเดีย ลักษณะจะเป็นฐานทรงเหลี่ยมจัตุรัส ด้านหน้าเจดีย์จะมีรูปปั้นสิงห์ที่เป็นศิลปะแบบมอญ 2 ตัว ยืนเฝ้าบันไดทางขึ้นเข้าสู่ตัวเจดีย์ มีความเชื่อว่าสิงห์นั้นจะคอยปกป้องเจดีย์อยู่สองข้างบันไดทางเข้า

     เจดีย์แห่งนี้ จะอยู่บนเนินเขาใกล้ริมฝั่งแม่น้ำ ตัวเจดีย์เองจะเป็นสีทองส่องแสงเป็นประกายภายในเจดีย์จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่ง หลวงพ่ออุตตมะ ได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา มาไว้ให้ชาวไทยและชาวมอญได้สักการะบูชา ที่นี่เป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าในประเทศอินเดีย ที่จำลองขึ้นมาเพื่อเป็นจุดศูนย์ให้ชาวพุทธให้สักการะบูชาที่สงัขละบุรี     

     เจดีย์พุทธคยา ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่จำลอง แต่เป็นเหมือนเจดีย์ที่เป็นสัญลักษณ์ทางพุทธศาสนา เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และยังเป็นศูนย์กลางของการประกอบพิธีต่างๆ ในวันสำคัญทางพุทธศาสนาและงานเทศกาล ซึ่งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ก็จะมีการจัดงานคล้ายวันเกิด หลวงพ่ออุตตมะ ขึ้นด้วยเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงท่าน

     ภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ การแข่งขันชกมวยคาดเชือก การแสดงของชมรมวัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้ง การรำแบบมอญ การรำตงของชาวกะเหรี่ยง แต่เสน่ห์ของงานจะอยู่ตรงที่ชาวบ้านที่มาร่วมงานจะแต่งกายตามแบบวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ() และจัดเตรียมสำรับอาหารทูนไว้บนศีรษะเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ที่วัดค่ะ 

     ชาวไทยรามัยคือ ชาวมอญที่อาศัยอยู่ในชุมชนมอญในประเทศไทยยังนิยมเรียกตนเองว่า“ชาวไทยรามัญ” (พัชรินทร์ สิรสุนทร, 2558, หน้า 8, 22)  คำว่า “มอญ” ส่วนใหญ่คนมอญมักจะใช้ในการสื่อสารในลักษณะที่ไม่เป็นทางการ หรือเป็นการสื่อสารกันภายในกลุ่ม  ส่วนคำว่า “รามัญ” หรือ “ไทยรามัญ” มักจะใช้ในการสื่อสารแบบทางการ โดยสังเกตได้อย่างชัดเจนจากชื่อของกลุ่มองค์กรของคนมอญ อาทิเช่น สมาคมไทยรามัญ สมาพันธุ์ชาวไทยเชื้อสายรามัญ จ.ปทุมธานี และมูลนิธิรามัญรักษ์

     และบริเวณใกล้ๆ กับ เจดีย์พุทธคยา ก็จะมีร้านจำหน่ายสินค้าจากประเทศเมียนม่าหลายร้านด้วยกัน ทั้ง เครื่องประดับ ผ้า แป้ง เครื่องไม้ นอกจากจะได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว เหมือนได้ไปเที่ยวอินเดียและเมียนม่าไปพร้อมๆ กันด้วยเป็นอีกหนึ่งที่ที่เหมาะกับการเสริมสิริมงคลและเติมเต็มพลังให้กับชีวิตมากๆเลยค่ะ

  • ที่อยู่ : เจดีย์พุทธคยา ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FQiueVS7WqEDVthP9
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : 0-94338-0790
  • Facebook : https://ww2.kanchanaburi.go.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆสามารถติดตาม ACU PAY Thailand ผ่านช่องทางการติดตามอื่นๆ ได้ที่