fbpx
Search
Close this search box.

Acai Bowl อาหารเพื่อสุขภาพแนวใหม่

Acai Bowl

ทุกวันนี้ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้นอีกทั้งเมนูเพื่อสุภาพก็มีมาให้เลือกหลากหลายเมนู แต่วันนี้เอซียู เพย์ จะนำเมนูเพื่อสุขภาพที่กำลังฮิตในโซเชียลมีเดียมาก ๆ มาฝากกัน ซึ่งเมนูนั้นก็คือ Acai Bowl นั่นเอง แล้ว Acai ที่ว่านี่ คืออะไรมีประโยชน์ยังไง ตามเอซียู เพย์มาเลย

Acai Bowl อาหารซุปเปอร์ฟู้ดส์

Acai Bowl (อาซาอิ โบลว์) เป็นเมนูดังที่เพื่อนๆอาจจะเคยเห็นกันตามร้านอาหารเพื่อสุขภาพ หรือตามโซเชียลต่างๆ มีความคล้ายกับเมนูสมูทตี้ แต่สิ่งนี้คือขั้นกว่าที่ทำให้อิ่มท้อง และได้สนุกกับการเลือกท็อปปิ้งต่าง ๆ อย่างเช่น ผลไม้ที่มีสีสันตกแต่งอยู่ด้านบนหรือธัญพืช 

อาซาอิเบอร์รี เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งเป็นลูกครึ่งผสมระหว่างองุ่นกับบลูเบอร์รี อยู่ในตระกูลปาล์ม ตัวผลมีขนาดเล็กแต่มีเม็ดที่ใหญ่ ทำให้ส่วนที่ทานได้นั้นมีเพียง 15 เปอร์เซ็นต์ ต่อ 1 ลูกเท่านั้น จึงทำให้อาซาอิเบอร์รีนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง

นอกจากจะการออกกำลังกายจะทำให้สุขภาพดีแล้ว การเลือกทานอาหารที่ดีก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอาหารเช้าที่เป็นมือที่สำคัญ การทาน Acai Bowl เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะประกอบไปด้วยสิ่งที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ต่าง ๆ ธัญพืช ถั่วชนิดต่างๆซึ่งเป็นไขมันดี โยเกิร์ต น้ำผึ้งซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติ การทาน Acai Bowl จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย 

โดยสิ่งที่ทำให้เมนูนี้แตกต่างจากสมูทตี้ของเมนูนี้คือ ส่วนผสมหลักอย่าง อาซาอิเบอร์รี ซึ่งมาจากผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่มีคุณประโยชน์อย่างมากมาย และขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องไปร้านอาหารเพื่อสุขภาพเราก็สามารถทำได้เองที่บ้าน แม้แต่คนที่เพิ่งหัดทำอาหารก็สามารถทำได้ และอร่อยถูกใจแน่นอน

ประโยชน์ของ Acai Bowl

 1. เป็นผลไม้ที่ให้วิตามินสูง และมีปริมาณน้ำตาลที่น้อย
 2. ทำให้ระบบไหลเวียนทำงานได้ดี และทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น
 3. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุดในผลไม้ตระกูลเบอร์รี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์
 4. ผลไม้ที่ให้แคลเซียมสูง ช่วยให้กระดูก หัวใจ กล้ามเนื้อ เส้นประสาทแข็งแรงและสุขภาพดี

ส่วนผสมของ Acai Bowl

(ส่วนผสมสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ)

 • อาซาอีเบอร์รี
 • นมอัลมอนด์
 • ผลไม้ตามฤดูกาล หรือผลไม้ที่เราชอบ 
 • เกจิเบอร์รี
 • มะพร้าวอบแห้ง
 • กราโนลา
 • อัลมอนด์อบ
 • เมล็ดแฟลกซ์
 • โยเกิร์ต
 • น้ำผึ้ง
 • เนยถั่ว

วิธีการทำ ง่ายๆ 3 ขั้นตอน

 1. ปั่นส่วนผสมสมูทตี้ โดยใส่ผลไม้แช่แข็งลงไป
 2. ปั่นเข้ากับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และผงอาซาอิเบอร์รี จนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากัน
 3. จากนั้นเทใส่ถ้วยตกแต่งหน้าด้วยส่วนผสมธัญพืช ผลไม้ตามชอบและปิดท้ายด้วยเนยถั่วหรือน้ำผึ้ง จะทานหลังจากทำเสร็จหรือแช่ช่องฟรีซให้แข็งตัวก็ตามแต่ความชอบของเพื่อน ๆ เลย

แล้วทั้งหมดนี้คือประโยชน์และไอเดียในการทำเมนูเพื่อสุขภาพจากผลไม้ที่ชื่อว่า อาซาอิ นั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นอาหารทุกอย่างบนโลกใบนี้มีทั้งประโยชน์และโทษ ทานแต่พอดี ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขภาพกันด้วยนะเพื่อน ๆ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆ สามารถติดตาม ACU PAY Thailand ผ่านช่องทางการติดตามอื่นๆ ได้ที่