fbpx

Quiet Luxury Trend ใส่เสื้อผ้าดูเรียบๆ แต่เงินเพียบนะ

เมื่อเทรนด์แฟชั่นหรูหราไม่จำเป็นต้องตะโกนด้วยโลโก้ใหญ่โต แต่เพียงกระซิบเบา ๆ ด้วยคุณภาพเนื้อผ้ากับการตัดเย็บ ก็ขนลุกไปกับความหรูหราได้ ด้วยเทรนด์แฟชั่นที่กำลังมาแรงในปี 2023 นี้ นั่นก็คือ ‘Quiet Luxury’ หรือ ความหรูหราแบบเงียบ ๆ ซึ่งความหมายและเทรนด์ของกระแสนี้คืออะไรกัน แล้วมีคนดังคนไหนสวมใส่เสื้อผ้าเทรนด์นี้บ้าง วันนี้ เอซียู เพย์ จะพามาทำความรู้จักกับเทรนด์แฟชั่นนี้กัน  

Quiet Luxury คืออะไร

ตามนิยามของ Thomai Serdari ผู้อำนวยการหลักสูตร MBA ด้านแฟชั่นและสินค้าลักชูวรีที่ NYU กล่าวว่า Quiet Luxury หรือ ความเรียบหรูแบบเงียบๆ คือ เสื้อผ้าที่ผลิตด้วยคุณภาพสูง และมีดีไซน์เหนือกาลเวลา มีความซับซ้อน แต่ดูเรียบง่าย โดยจะไม่มีโลโก้ที่เด่นชัด บนหัวเข็มขัดหรือบนกระเป๋าถืออย่างแบรนด์ Gucci หรือ Louis Vuitton

สินค้าแนว Quite Luxury จะเป็นสินค้าประเภทที่ใส่แล้วจะไม่ตะโกนว่า ‘ฉันใช้ของแบรนด์เนม’ แต่จะกระซิบเบาๆแทนว่า ‘เสื้อผ้าสีเบจเรียบๆไม่มีโลโก้ที่ใส่เนี่ย เป็นของแบรนด์เนมทั้งนั้นจ้ะ’

นิตยสารแฟชั่นชื่อดังอย่าง Vogue เคยกล่าวไว้ว่า Quite Luxury เป็นความหรูหราแบบเงียบๆ ดูเคร่งขรึมน้อยกว่าสไตล์ ‘Minimal’ แต่ดูสวยงามกว่าสไตล์ ‘Normcore’

เพราะอะไร Quiet Luxury ถึงเป็นที่นิยมในขณะนี้

เช่นเดียวกับเทรนด์แฟชั่นอื่น ๆ ที่มักจะวนเป็นวัฏจักร อย่างเทรนด์มาแรงตามกระแสป๊อปคัลเจอร์ Y2K เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา มีดีไซน์การออกแบบที่หวือหวา เน้นสีสันสดใส Quiet Luxury หรือเรียกว่า ‘Stealth Wealth’ คือภาพมุมกลับของกระแสที่ผ่านมา โดยสไตล์หรูหราแบบเรียบๆ เน้นสีโทนเบจ ขาว เทา ดำ ควบคู่ไปกับส่งเสริม sustainable fashion แฟชั่นที่เน้นความยั่งยืน รักษ์โลก ด้วยคุณภาพของการตัดเย็บเพื่อใส่ได้อย่างยาวนาน สามารถนำกลับมาใส่ซ้ำและใส่ได้บ่อยทุกโอกาส ลดการผลิต fast fashion ที่ส่งผลเสียต่อโลกอีกด้วย 

ความจริงแล้ว เทรนด์ Quiet Luxury ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก แต่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2008 ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ จากวิกฤตราคาน้ำมันผันผวน จนกลายเป็นเทรนด์ที่มีอิทธิพลอยู่เหนือแฟชั่นมาเรื่อย ๆ 

คนดังคนไหน ใส่กันบ้าง?

เห็นสไตล์การแต่งตัวนี้ได้จากซีรีส์ยอดนิยมอย่าง Succession ของ HBO Max ซีรีส์ที่ขึ้นทั้งด้านเนื้อเรื่องและแฟชั่นเสื้อผ้าของตัวละคร ที่ในเรื่องมักจะใส่เสื้อผ้า สีพื้นดูธรรมดา แต่จริงๆแล้วกลับแบรนด์ราคาสูงลิ่ว ไม่ว่าจะเป็น หมวกเบสบอลแคชเมียร์ธรรมดา ราคา 600 ดอลลาร์ หรือเดรสผ้าไม่มีลาย แต่การตัดเย็บเนียบมากจากแบรนด์ Ralph Lauren ที่มูลค่าสูงถึง 2,490 ดอลลาร์ ซึ่งสะท้อนสังคมความร่ำรวยของตัวละครในเรื่องได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องสื่อความรวยผ่านโลโก้แบรนด์เนมแต่อย่างใด 

ขณะเดียวกันเหล่าคนดังที่กลับทำให้เทรนด์นี้เป็นกระแสอีกครั้ง ก็คงจะเป็น กวินเน็ธ พัลโทรว์ กับชุดขึ้นศาลในตำนาน ด้วยลุคเรียบง่ายสบาย ๆ ไม่มีโลโก้สักชิ้น แต่เสื้อผ้ากลับวิบวับด้วยราคาที่แพงจนทึ่ง เพราะชุดทุกลุคมาจากแบรนด์ชื่อดังอย่าง เซนญ่า (Zegna), เดอะโรว์ (The Row) และจิล แซนเดอร์ (Jill Sander) ที่ขึ้นชื่อด้านการตัดเย็บและใช้เนื้อผ้าคุณภาพสูง นอกจากมียังมีคนดังที่ชื่นชอบในการใส่สไตล์นี้ เช่น เคนดัลล์ เจนเนอร์ นางแบบและเซเลบริตี้ชื่อดัง หรือแม้แต่ เมย่า มักส์ แม่ของมหาเศรษฐีเจ้าของ Space X และ Twitter อย่าง อีลอน มักส์ ก็ชื่นชอบในการแต่งตัวโทนเรียบ หรูหราแต่ไม่เอะอะเช่นกัน

และนี่ก็เป็นที่มาคร่าว ๆ ของเทรนด์ Quiet Luxury แฟชั่นหรูหราผู้ดีไร้โลโก้แบรนด์ ที่เน้นการใส่เสื้อผ้าที่มีคุณภาพสูง ทั้งด้านการตัดเย็บและเนื้อผ้า เป็นเทรนด์ที่สามารถปรับใส่ได้ในชีวิตประจำวัน แถมยังสนับสนุนแฟชั่นยั่งยืนอีกด้วย เพื่อน ๆ คิดว่าเทรนด์นี้เป็นอย่างไรกันบ้าง ชอบกันหรือเปล่า คิดเห็นอย่างไรมาแชร์กันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆ สามารถติดตาม ACU PAY Thailand ผ่านช่องทางการติดตามอื่นๆ ได้ที่